Y học cộng đồng

Hỗ trợ trực tuyến

yahoo Tư vấn 1
ĐT: 091-357-3351

yahoo Tư vấn 2
ĐT: 094-493-3199

yahoo Tư vấn 3
ĐT: 098-847-5545

Tài liệu download

DownloadLiên hệChinhphuBo khoa hoc

GS.TS.NGND Phạm Minh Thông vinh dự nhận Giải thưởng Hồ Chí Minh về Y học năm 2016

Năm 2016, một sự kiện đáng nhớ đã diễn ra tại Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội. Hai công trình khoa học của hai Phó giám đốc bệnh viện này đã được Nhà nước trao tặng giải thưởng cao quý nhất đất nước, Giải thưởng Hồ Chí Minh về khoa học công nghệ và công trình của  một trưởng khoa được tặng giải thưởng nhà nước cùng đợt. Đó là công trình y học của hai Phó giám đốc BV là GS.TS Phạm Minh Thông với công trình Ứng dụng các kỹ thuật tiên tiến trong chẩn đoán, điều trị một số bệnh lý mạch não bằng điện quang can thiệp, GS.TS Mai Trọng Khoa với công trình Nghiên cứu ứng dụng kỹ thuật hiện đại về bức xạ ion hoá trong chẩn đoán điều trị ung thư và một số bệnh lý đã giành Giải thưởng Hồ Chí Minh. Bên cạnh đó, công trình y học của GS.TS Nguyễn Gia Bình, Trưởng Khoa Hồi sức tích cực cũng giành Giải thưởng Nhà nước về Khoa học và Công nghệ năm 2016.

 

GS.TS.NGND Phạm Minh Thông (ảnh danhy.vn)

Trong số đó, công trình khoa học của GS.TS Phạm Minh Thông là công trình đáng nhớ hơn cả. Tất cả những người làm nghề y hay quan tâm đến y tế không ai quên được căn phòng chụp X quang. Đó là chẩn đoán hình ảnh đầu tiên và quan trọng nhất suốt hàng trăm năm qua. Căn phòng ấy luôn luôn được bảo vệ, không chỉ vì thiết bị đắt tiền mà còn là nơi tồn tại nguồn phóng xạ nguy hiểm. Rất nhiều thầy thuốc đã ngại làm việc trong môi trường độc hại này. Và cả khi một lĩnh vực phát triển mới hơn của của điện quang, lĩnh vực điện quang can thiệp ra đời cũng vậy. Nhiều bác sĩ điện quang không dám làm trong lĩnh vực điện quang can thiệp vì lo sợ bị độc hại bởi bức xạ. Vì vậy lĩnh vực này phát triển  rất hạn chế.

GS.TS.NGND Phạm Minh Thông thăm bệnh nhân tại Khoa Thần kinh -BV Bạch Mai (ảnh bachmai.gov.vn)

Mày mò những từ những khái niệm đầu tiên trong lĩnh vực can thiệp mạch, bác sĩ nội trú Phạm Minh Thông không ngừng tìm hiểu và học hỏi kinh nghiệm từ những chuyến đi học dài và ngắn ngày tại các nước bạn như Pháp, Mỹ... để trở thành một Giáo sư , Tiến sĩ trong lĩnh vực này. Con đường học tập, nghiên cứu để rồi xây dựng nền móng trong lĩnh vực Xquang can thiệp không đơn giản. Cơ sở vật chất thiếu thốn, trang thiết bị thì nghèo nàn. Máy móc trang thiết bị của các bác sĩ Xquang lúc bấy giờ chỉ là những tấm phim thông thường... Khó khăn chồng chất khó khăn, phương tiện nào để biến những kiến thức đã học, đã cập nhật thành một hướng điều trị mới, mở ra một khái niệm mới đối với y học Việt Nam.  GS.TS Phạm Minh Thông luôn trăn trở và khát khao có một "mảnh đất" để được gieo trồng những "mầm kiến thức" thu lượm hái được từ nền y học tiên tiến của thế giới. Rồi thời cơ vàng đã đến khi nguồn viện trợ ODA từ chính phủ Nhật Bản và chiếc máy chụp mạch số hóa 1 bình diện hiện đại đầu tiên được trang bị cho Bệnh viện Bạch Mai. Như đất hạn gặp cơn mưa, GS.TS Phạm Minh Thông đã chớp lấy cơ hội này. Bằng những mối quan hệ sẵn có trong quá trình học tập ở nước ngoài, anh mời những giáo sư giỏi trong lĩnh vực can thiệp nội mạch của Pháp sang Việt Nam để cùng triển khai các kỹ thuật mới.

Khái niệm "Chẩn đoán hình ảnh" giờ đây đã được hiểu một cách rộng hơn, không còn dừng lại là những tấm phim Xquang, cơ sở chẩn đoán ban đầu để chuyển cho các bác sĩ can thiệp bằng ngoại khoa hoặc nội khoa mà còn bao hàm một khái niệm mới: Xquang can thiệp.

Xquang can thiệp đó điều trị được căn bệnh phình động mạch não, một bệnh khá thường gặp (chiếm khoảng 1,5% đến 8% dân số ở các nước phát triển). Biến chứng nguy hiểm của căn bệnh này là vỡ túi phình gây chảy máu dưới nhện và có khoảng 15% các trường hợp chảy máu dưới nhện gây tử vong trước khi đến bệnh viện, 2/3 số bệnh nhân qua khỏi nhưng để lại những di chứng nặng nề. Có hai phương pháp điều trị triệt để phình động mạch não là phẫu thuật kẹp cổ túi phình và can thiệp nội mạch. Tuy nhiên, phương pháp phẫu thuật ngày càng ít được sử dụng ở các nước phát triển, vì gặp khó khăn với các túi phình vùng tuần hoàn phía sau của não, tỷ lệ di chứng sau phẫu thuật cao, ngày điều trị trung bình trong bệnh viện kéo dài và khó phẫu thuật sớm trong hai tuần đầu, trong khi đó tỷ lệ vỡ tái phát lần hai là rất cao trong 2 tuần đầu sau khi vỡ lần 1, và khi đã vỡ lần hai tỷ lệ tử vong là trên 50%. Điều trị phình mạch não bằng can thiệp nội mạch (nút bằng vòng xoắn kim loại hoặc nút mạch mang bằng bóng) cùng với sự phát triển của nhiều vật liệu mới như bóng và Stent thì hầu như không còn chống chỉ định của nút túi phình động mạch đã đem lại kết quả hồi phục hoàn toàn 90,06%, tỷ lệ tử vong thấp: 4,07%. Đến nay, có tới hàng trăm người bệnh đã được cứu sống... Rồi còn rất nhiều những ứng dụng khác của Xquang can thiệp như “điều trị ung thư gan nguyên phát bằng nút hóa chất động mạch gan”, “điều trị thông động mạch cảnh xoang hang do chấn thương bằng can thiệp nội mạch”, “tạo hình đốt sống qua da trong điều trị xẹp đốt sống bệnh lý”... đã giúp cho người bệnh không phải phẫu thuật và cứu sống được nhiều bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo thoát khỏi bàn tay của tử thần.

GS.TS. Phạm Minh Thông - Khảo sát tại khoa Chẩn đoán hình ảnh và khoa xét nghiệm Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lai Châu 

 

Với tính ưu việt của một kỹ thuật tiên tiến và hiện đại, Xquang can thiệp đã thu hút sự quan tâm và học hỏi của các bệnh viện khác như Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, Bệnh viện 115, Bệnh viện Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh... Đề án Bệnh viện vệ tinh của Bộ Y tế giao cho Bệnh viện Bạch Mai vẫn đang còn trong giai đoạn thai nghén nhưng với Khoa chẩn đoán hình ảnh thông qua các hoạt động chỉ đạo tuyến, nhiều bệnh viện tỉnh/thành phía Bắc như: Bắc Ninh, Hải Dương, Hải Phòng... đã được kết nối thông tin trực tuyến với Khoa chẩn đoán hình ảnh – Bệnh viện Bạch Mai để hội chẩn những ca bệnh khó giúp cho bệnh nhân có cơ hội tiếp cận với một kỹ thuật cao và được điều trị kịp thời.

GS.TS.NGND Phạm Minh Thông đã nắm bắt được xu thế chung của thế giới về vai trò của điện quang can thiệp trong chẩn đoán và điều trị từ đó phát triển lĩnh vực này tại Việt Nam. Để phổ biến rộng hơn những kỹ thuật mới, GS.TS Phạm Minh Thông  đã mời các giáo sư tại Pháp sang chuyển giao trực tiếp kỹ thuật.  Bằng phương pháp “cầm tay chỉ việc GS TS Phạm Minh Thông  đã đào tạo, chuyển giao cho các thế hệ học trò, các Bệnh viện trong cả nước từ Bắc, Trung, Nam kỹ thuật điện quang can thiệp và nhiều lĩnh vực mà chúng ta đã đạt trình độ khu vực và trên thế giới. Song song quá trình thực hành, GS. TS Phạm Minh Thông  là tấm gương sáng trong công tác nghiên cứu khoa học. Ông  giữ vai trò chủ nhiệm nhiều đề tài khoa học cấp bộ, đề tài nhánh cấp nhà nước đã và đang nghiệm thu đạt kết quả cao và có tính ứng dụng thực tế như “Điều trị thông động mạch cảnh xoang hang bằng điện quang can thiệp”, “Điều trị ung thư biểu mô gan bằng nút mạch hóa chất”, “Điều trị phình động mạch não bằng can thiệp nội mạch”…

Mặc dù hiện nay với nhiều cương vị GS. TS Phạm Minh Thông đang  đảm nhiệm: Phó giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, Trưởng khoa Chẩn đoán hình ảnh, Giám đốc trung tâm đào tạo và chỉ đạo tuyến, Trưởng phòng NCKH và CNTT Bệnh viện, Chủ tịch Hội điện quang và Y học hạt nhân Việt Nam, ông vẫn dành thời gian giao ban chuyên môn với các thế hệ bác sĩ trong khoa, khuyến khích tinh thần học tập ngoại ngữ của các bạn trẻ để nhằm phát triển chuyên ngành sâu hơn nữa trong tương lai, và để Khoa Chẩn đoán Hình ảnh Bệnh viện Bạch Mai luôn đi đầu trong lĩnh vực Chẩn đoán hình ảnh và điện quang can thiệp cả nước.

Ở vị trí công tác nào, trong sâu thẳm trái tim, GS.TS Phạm Minh Thông cũng luôn góp phần xây dựng sự gắn kết giữa Viện - Trường, có thể nói đó là nền tảng cơ bản giữa ‘học đi đôi với hành’, từ đó giúp các sinh viên, học viên sau đại học, giảng viên của Trường, cũng như Bác sĩ của Viện luôn trau dồi kiến thức và gắn với thực hành lâm sàng.

Với những cống hiến to lớn trong công tác giảng dạy và chăm sóc sức khỏe nhân dân, GS.TS Phạm Minh Thông đã được Đảng, Nhà nước, Bộ ban ngành trao tặng các phần thưởng cao quý như: Danh hiệu Nhà giáo nhân dân, Huân chương lao động hạng III, Bằng khen Chính phủ, Bằng khen Chủ tịch Thành phố Hà Nội, Bằng khen cấp bộ…

Có thể nói, với Giải thưởng Hồ Chí Minh năm 2016 là phần thưởng vô giá, tuy nhiên còn một phần thưởng lớn lao nữa mà GS.TS Phạm Minh Thông đã có. Đó là các thế hệ học trò của ông,  các bác sĩ mọi miền Tổ quốc với kiến thức có được đang chăm lo sức khỏe nhân dân và tiếp nối sự nghiệp trồng người và luôn nhớ về thầy GS.TS.NGND Phạm Minh Thông./.

 Lương Nga 

Facebook tap chi y hoc cong dong

® YhocCongdong.vn - Tạp chí Y học cộng đồng giữ bản quyền nội dung trên website này