Y học cộng đồng

Quốc gia đầu tiên tiêm văcxin sốt xuất huyết cho trẻ em

Hơn 600 trẻ tại một trường công lập thành phố Marikina, cách Manila 16 km về phía Tây, là những người đầu tiên được tiêm văcxin Dengvaxia. Văcxin do tập đoàn Sanofi Pasteur (Pháp) sản xuất, đã trải qua 25 cuộc thử nghiệm tại 15 quốc gia trong hơn 20 năm và được chứng minh giúp giảm 24% tỷ lệ tử vong do sốt xuất huyết.

quoc-gia-dau-tien-tiem-vacxin-sot-xuat-huyet-cho-tre-em

Một học sinh được tiêm văc xin sốt xuất huyết tại trường tiểu học Parang (Philippines). Ảnh: AFP.

Theo Straits Times, số văcxin trị giá 3,5 tỷ pesos (khoảng 76 triệu USD) được sử dụng cho trẻ từ 9 tuổi trở xuống, tiêm thành 3 lần trong 6 tháng. Chính phủ hy vọng đến cuối năm nay hơn một triệu em nhỏ sẽ được tiêm phòng, đồng thời dự định triển khai trên toàn quốc vào năm 2017.

Tuy văcxin được khẳng định an toàn, một số chuyên gia khuyến cáo Philippines nên trì hoãn kế hoạch ứng dụng Dengvaxia trước khi biết chắc chắn các tác dụng phụ. Bên cạnh đó, giáo sư Antonio Dans tại Đại học Y Philippines cho rằng văcxin nhiều khả năng khiến sốt xuất huyết nghiêm trọng hơn do hiện tượng tăng phụ thuộc kháng thể. 

Năm ngoái, Philippines có 200.000 ca mắc sốt xuất huyết trong đó 600 người tử vong. Năm nay, tính đến 20/2, nước này xác nhận 20.000 trường hợp mắc bệnh. Chi phí chăm sóc cho mỗi bệnh nhân là 18.000 pesos (390 USD).

Theo Minh Nguyên/VNExpress

® YhocCongdong.vn - Tạp chí Y học cộng đồng giữ bản quyền nội dung trên website này