Y học cộng đồng

Tài liệu download

ChinhphuHội đồng Giáo sư nhà nướcBộ Y tếTổng hội Y học Việt NamĐại học Y Hà NộiHọc viện quân yViện vệ sinh dịch tễ trung ươngMedicomCovid19Liên hệDownload

Thịt heo giả thịt bò khi nấu lên sẽ thế nào?*

Là nội trợ, không ít người mắc phải vố lừa của người bán hàng treo đầu bò bán thịt heo. Khi mua thịt bò về mang ra rửa hoặc nấu lên màu đỏ mới phai ra và trắng bệch như thịt heo.

PV TCYHCĐ xin giới thiệu đến bạn đọc hình ảnh của báo Tuổi trẻ đăng ngày 12/4/2016 về nồi thịt của một độc giả gửi đến cho Tòa soạn quý báo với tựa đề “Nồi thịt heo giả bò sau khi luộc”.

Đây là hình ảnh:

 

 

Bà kể đã mua số thịt này tuần trước với giá 280.000đ/kg tại chợ gần nhà. Nhìn bề ngoài, không thể phát hiện số thịt bò giả này, thịt đỏ au màu đặc trưng của thịt bò đến tận bên trong lõi của tảng, nên khi xắt bà không phát hiện được. Đến khi rã đông thì phẩm màu tan ra, làm màu thịt nhạt đi hẳn, khi luộc lên thì thịt có màu trắng ngà đặc trưng của thịt heo.

 

  

Thịt heo ngâm hóa chất giả thịt bò bị phát hiện tại TPHCM (ảnh nguồn afamily.vn)

Theo bạn đọc này cho biết là người đang làm trong ngành dinh dưỡng. Bà chia sẻ: có thể số thịt bò trên đã được tẩm “bột trắng” Metabisulfite hòa với huyết bò và ngâm thịt heo vào, một thời gian ngắn màu đỏ sẽ ngấm vào tận phần lõi của miếng thịt khiến miếng thịt heo có màu sắc tương tự thịt bò.

Hóa chất màu trắng được cho là để làm cho thớ thịt heo săn chắc (ảnh nguồn afamily.vn)

Lương Nga

*Bài viết dựa trên thông tin nguồn từ báo Tuổi trẻ

® YhocCongdong.vn - Tạp chí Y học cộng đồng giữ bản quyền nội dung trên website này